สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ…My flower
สูตรไส้กรอกอิสาน……อีกเมนูที่ท้าทาย
Animal Kingdom, FL
จักรยานสีชมพู
สูตรปลาหมึกสอดไส้ลาบ
ผม “แก้มแดง” ครับ
สวยไหมหนา
สูตรแกงเผ็ดเป็ดย่าง
Tap-Ballet Recital
Birthday Party at the Farm
สูตรขนมปังหมูหยอง
สูตรTropical Fruit Bread
Little Girl Bedroom by Me
Bring back life to bake
สูตรIce Cream Cone Cupcakes...ผ่านไปอีกวัน
สูตรยำวุ้นเส้น...อาชีพในตำนาน
สูตรButternut Squash Bread....หนาวแล้วนะ
Pumpkin Patch....ลองทาน Squash
สูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวน…Paranoid
สูตร Apple Crumb Pie...ไร่นาสาโท
Morning Glory
สูตรนมถั่วเหลือง
สูตรขนมจีนน้ำเงี้ยว...More Starbucks
ขอบคุณทุกคนที่อยู่ด้วยกัน
สูตรไส้กรอกผัดพริกหวาน...ร้านไส้กรอกเยอรมัน


 

แนะนำตัวกันหน่อย แมแม้เรียกผมว่าแก้มแดงครับ ผมเป็นสมาชิกใหม่ของบ้าน

……..

นกตัวนี้เป็นนกตัวที่สามแล้วที่แมแม้เลี้ยง แล้วนกแต่ละตัวที่ได้มา คือได้มาแบบไม่คาดคิดทั้งนั้น

นกตัวแรกคือนกเขาขาวแมแม้ไปเจอเค้าถูกยิง กระสุ่นคาอก นอนนิ่งแต่ยังหายใจอยู่หลังบ้านที่เมืองไทย แมแม้กับน้าพฤกษ์เลยเอาใส่ตระกร้า มาหยอดข้าวหยอดน้ำจนหาย พอหายเค้าไม่ยอมไปไหนก็เลยต้องเลี้ยงกันไป เดินตามเราเหมือนไก่เลย

อีกตัวคือนกแก้วช่างพูดที่บินมากินอาหารในจานของเรา นกตัวนี้ฉลาดมาก พอกินเสร็จก็ไม่ยอมไปไหน ก็เลยต้องเลี้ยงกันอีก ขอบอกเปิดกรงหนีเที่ยวประจำกลับมาทุกวัน จนวันหนึ่งฝนตกหนักติดกันหลายวัน คงจำทางกลับบ้านไม่ได้เลยหายไป

ส่วนตัวนี้…

ผม “แก้มแดง” ครับ

day1 with us

ใช่แล้วคะ แก้มแดงเป็นสมาชิกใหม่ของบ้านที่เราได้มาแบบไม่คาดคิด แก้มแดงเป็นนกพันธุ์ Cockateil สัญชาติออสซี่คะ เมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้วปาป๊าบอกว่าอาชัยออกไปรดน้ำต้นไม้ที่หน้าร้านมีนกบินมาเกาะหลัง ปาป๊าก็เลยจับใส่กล่องกลับมาบ้าน

แก้มแดงกลับมาถึงบ้านเราแบบหิวโซ โทรมและดูเหนื่อยมากจนม่มีแม้แต่แรงจะจิก ปาป๊าแวะซื้ออาหารนกกลับมาด้วย แมแม้เอาอาหารใส่ในมือให้กิน บินมาเกาะบนมือกินเลย พอเห็นแบบนี้ แมแม้บอกปาป๊าว่านี่มันนกเลี้ยงนี่นา คงหลุดมาจากไหนซักที่ มองหน้ากันเอ…เราจะทำยังไงกันดีนี่คงต้องเลี้ยงไว้ แล้วจะถ่ายรูปติดหน้าร้านหาเจ้าของดีไหมหนา แต่ถึงอย่างไรก็ตามตอนนี้เราคงต้องเลี้ยงเค้าเอาไว้ก่อนแล้วแหละคืนนั้นแมแม้เลยหาข้อมูลของนกชนิดนี้ เลยได้ข้อมูลมาเยอะที่เดียว แต่จะยังไงก็ตาม เราคงต้องหากรงให้เค้าก่อน

วันรุ่งขึ้นแมแม้กับเคทเลยไปหาซื้อกรงให้เค้า เป็นกรงสีขาวธรรมดานี่แหละ แถมด้วยอาหารอย่างอื่นอีกเล็กน้อย แล้วก็เลยได้คุยกับพนักงานขายนก เค้าถามว่าเราได้นกมาได้ยังไง แมแม้ก็เลยเล่าให้เค้าฟัง พนักงานบอกว่า ปกตินกชนิดนี้จะมีป้ายเหล็กอยู่ที่ข้อเท้าเป็นข้อมูลของนกว่า เกิดเมื่อไร มีเบอร์ ซึ่งถ้านำข้อมูลเล่านี้ใส่Computerก็จะตามหาเจ้าของได้ แมแม้เลยบอกว่า ไม่มีนะ ไม่มีเลยเหล็กข้อเท้าที่พูดถึง คนขานยเลยบอกว่า ถ้ายังงั้นคุณคงต้องเลี้ยงเค้าแล้วแหละ เพราะเจ้าของเก่าเค้าตัดเหล็กออก เค้าคงต้องการจะทิ้งนกตัวนี้ ไปซื้อของสองร้านคนขายพูดเหมือนกันเลย

ผม “แก้มแดง” ครับ

day 5 with us

กลับมาบ้านจัดกรงให้เค้า พอเค้าเห็นกรงทำท่าดีใจมาก จัดกรงเสร็จเดินเข้าไปอยู่เองเลย ไอ้เราก็เปิดกรงไว้แบบนั้นแหละ เพื่อเค้าอยากออกมาบินเล่นในบ้าน ไม่ยอมออกมานะ แต่วันที่สองนี่แข็งแรงขึ้น มีแรงกัด แรงจิกเราแล้ว ไม่ยอมให้เข้าใกล้ไม่ยอมให้จับ เค้าเตรียมสู้ท่าเดียว

พอเค้ากางปีกแมแม้เลยเห็นรอยปีกที่ถูกตัด จึงถึงบางอ้อว่าเค้าบินได้แค่สั้นๆเตี้ยๆแต่นั้นเอง แมแม้กับปาป๊ามองหน้ากันแล้วคิดเหมือนกันว่า เจ้าของเค้าคงตั้งใจทิ้งจริงๆ แล้วก็คงเอามาปล่อยที่หน้าร้านเรานี่แหละ เพราะถ้าหลุดมาเองจริง แมแม้แต่บ้านที่ใกล้ที่สุดก็ไม่มีทางบินมาถึงหน้าร้านได้

ทำไมคนถึงใจร้ายจัง ไม่รู้รึไงว่าเค้าบินไกลไม่ได้ แล้วเค้าก็หาอาหารเองไม่เป็น เค้าเป็นนกกรง ผักก็กินไม่เป็น ผลไม้ก็กินไม่เป็น แบบนี้มีแต่ตายกะตายอย่างเดียว

แล้วอีกอย่างที่สังเกตได้คือเค้าถูกรังแกมา เพราะแมแม้เคยเลี้องนกมาก่อน ถ้านกเลี้ยงแบบดูแลเค้าจะเชื่องกับคนมาก นี่ไม่เลย เค้าจะป้องกัน ตัวและสู้ แล้วที่สังเกตได้อีกอย่างคือเค้าน่าจะมาจากบ้านที่มีเด็กอายุไล่ๆกับเคทเพราะเค้าผิวปากตามเพลงกาตูนย์ของเคทได้

ผม “แก้มแดง” ครับ

ตอนนี้อยู่กันมาจะ10วันแล้ว ยอมให้ลูบหัว เดินมานั่งตัก แต่ยังไม่ให้จับตัว คงต้องค่อยๆปรับๆกันไป

……..

ผม “แก้มแดง” ครับ

ตอนตั้งชื่อเคทถามว่าแมแม้ทำไม ไม่เรียกเค้าว่า “หน้าเหลืองหละคะ” ลูกเอยหน้าหเลืองมี่คงใกล้แย่แล้วหละลูก แก้มแดงนี่แหละน่ารักแล้ว

 

     Share

<< สวยไหมหนาสูตรปลาหมึกสอดไส้ลาบ >>

Posted on Sun 22 May 2011 9:59
ผมก็มีตัวนึง บินหลงมาเหมือนกัน ผิวปากเก่งมากๆด้วยครับ..เดี๋ยวจะเอารูปมาลงให้ดูบ้าง แต่ผมไม่รู้ว่าเค้าเป็นพันธุ์อะไรหายากมั๊ยก็เลยเข้ามาเซิร์ทในเน็ตดู
หนุ่มโคราช   
Wed 26 Oct 2011 10:08 [5]
 

กำลังจะถามอยู่ก็ลืมว่าตัวผู้หรือตัวเมีย พอเห็นจั่วหัวไดว่าผม เลยรู้เลย
พี่อ้อย   
Mon 23 May 2011 1:05 [4]

โห ผิวปากตามเพลงการ์ตูนหนูเคทได้ด้วย เค้าไวนะคะ แสดงว่าเหมือนน้องปลาว่านะคะคงจะเคยอยู่บ้านมีเด็กที่ดูการ์ตูนเหมือนกันกับหนูเคทมากก่อน.....หนูเคทก็ทำเอาขำจริงๆ แมแม้มองจุดบนหน้าหนูเคทมองกว้างบนหน้าแก้มแดง ฮ่าๆๆ น่ารัก
พี่อ้อย   
Mon 23 May 2011 1:04 [3]

64384
pla   
Sun 22 May 2011 9:55 [2]

น่ารักจัง ดีแล้วล่ะค่ะ สงสารเค้านะ อีกเดี๋ยวเค้าคงคุ้นกับบ้านนี้และรักทุกๆคนในบ้านนี้มากๆแน่ๆเลยค่ะ
พี่พิม   
Sun 22 May 2011 9:54 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh