สูตรขนมจีบ...Just the Feeling
สูตรก๋วยจั๊บน้ำข้น...Birthday Party
สูตรหมูกรอบ....Busy Weekend
สูตรCreme Brulee...Yard Saleแสนสนุก
งดอาหาร....หนึ่งวัน
สูตรSeafood Linguine with Creamy Lemon sauce
สูตรข้าวผัดกุ้งห่อไข่....Lunch Box for Your Love One 2
สูตรTeriyaki Salmon....Lunch Box for Your Love one
สูตรขนมสาลี่...Hayกลมๆ
สูตรข้าวมันไก่(อีกครั้ง)…ชีวิตแจ๋วแจ๋ว
Bama’s Girl
สูตรขนมกุยช่าย....แมแม้สามารถ
สูตรผัดซีอี้ว...อาหารของพ่อลูก
สูตรStrawberry Cupcakes
วันหยุดยาวๆ
Side By Side…T2i and D5000
Chefเล็ก...สูตรขนมปังหน้าหมู
สูตรส้มตำไทย
สูตรหมูปิ้ง..หอม..หอม
คุณระเบียบเล็ก
มาทำก๋วยเตี๋ยวหมูกันเถอะ
ชุดนักเรียนฝรั่งมังค่า
เด็กน้อยกับBallet
สูตรหมูหรือไก่สะเต๊ะ
สูตรFresh Peach Custard Pie...อร่อย
Parents know BEST…But….
เรื่องเล่าบนผนัง
สูตรราดหน้า
สวัสดีวันแม่...Tap Ballet Class
สูตรMacaroni and Meatballs Sauce
Fair....งานวัดฝรั่ง
สูตรข้าวเหนียวมะม่วง
ปฏิบัติการสอดแนม...บทที่1
น้ำจิ้มสุกี้แบบMK
Look…What I have found!
ขออภัยในความไม่สะดวก
คุณค่าทางใจ
เรื่องราวของคุณตัวเล็ก
รถเต่า...ข้าวผัดปลาเค็ม


 

เมื่อลูกอยากเรียน....แม่ก็ต้องทำหน้าที่เป็นครูให้ได้

…..

ความรู้ใหม่ใช่ว่ามีเงินแล้วจะเอาลูกเข้าเรียนเอกชนได้เลยนะ ไม่ได้คะ เด็กที่จะเข้าเรียนเอกชนที่นี่ได้ต้องผ่านการสอบที่เรียกว่า "Screening"เพื่อดูความพร้อมของเด็ก....เป็นความรู้ใหม่จริงๆ ดีนะว่าแมแม้กับปาป๊ารีบไปคุยกับโรงเรียนในอนาคตไว้ก่อน เพราะที่มีจำกัด เลยถามทางโรงเรียนไปว่าถ้าเข้าโรงเรียนรัฐต้องสอบไหม คำตอบคือไม่เพราะโรงเรียนรัฐบาลไม่มีสิทธิsaid "NO"กับเด็กอายุถึงเกรณ์

…..

ช่วงนี้แมแม้อ่านหนังสือเยอะมาก อ่านทุกโอกาสที่มีเวลา เลยคงเป็นแรงบันดาลใจให้คุณตัวเล็กอยากอ่านหนังสือบ้าง เมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้วKateหยิบหนังสือนิทานของตัวเองยื่นมาให้แมแม้แล้วบอกว่า "แมแม้สอนKateอ่านหนังสือหน่อยสิคะ" เล่นเอาแมแม้ตกตะลึง รับหนังสือมาแบบงง อยู่นานก่อนจะถามย้ำอีกทีว่า "Kateหนูว่ายังไงนะคะ" Kateบอกว่า "แมแม้Kateอยากอ่านหนังสือ" ใช่แล้ว ได้ยินชัดเจนไม่ผิดแน่นอน! แมแม้ตื่นเต้นดีใจ แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน เพราะตัวเองก็ไม่เคยต้องสอนใครอ่านหนังสือ วันแรกก็เลยเริ่มอ่านจากนิทานเรื่องนั้นไปก่อน วันรุ่งขึ้นเลยโทรปรึกษาสองคุณแม่ผู้มีประสพการณ์คือพี่อ้อยกับพี่จิ ได้คำแนะนำดีๆมาเยอะเลย เพราะแมแม้เองก็ไม่รู้ว่าควรจะให้ลูกเริ่มจากหนังสือเรื่องไหนดี

คุณระเบียบเล็ก

คุณระเบียบเล็ก

หลังจากคุยกับพี่พี่แล้ววันเดียวกันแมแม้เลยพาคุณตัวเล็กไปBarnes and Noble แล้วก็โชคดีที่Barnes and Noble เพิ่งมีSectionใหม่เพื่อการเรียนรู้ของเด็กโดยเฉพาะ มีหนังสือที่มีแบบฝึกหัดแยกเป็นเรื่องๆ เช่นเรื่องการออกเสียง การอ่าน การเขียน สี ความรู้รอบตัว และอื่นๆอีก ทำเอาแมแม้รู้สึกเหมือนเจอขุมทรัพย์ยังไงยังงั้นเลย วันนั้นเลยได้หนังสือเพื่อคุณตัวเล็กมาเป็นตั้ง

กลับมาถึงบ้าน คุณตัวเล็กก็ไปเลือกหนังสือเรื่องที่สนใจมาให้สอน ที่จริงแล้วลูกก็ไปโรงเรียนมาแล้วเกือบทั้งวัน ตัวแมแม้เองก็เลยไม่บังคับลูกหรือระเบียบจัดเกี่ยวกับการที่จะต้องบอกว่าลูกถึงเวลาอ่านหนังสือแล้วนะ ถึงเวลาโน่นนี่แล้วนะ เพราะแมแม้ไม่ชอบระบบบังคับ...เพราะมันไม่ยั่งยืนกลับยังแฝงเอาความไม่ชอบไปฝังใจไว้อีกนั่น แมแม้เชื่อว่าเมื่อลูกพร้อมลูกจะเดินมาหาเราเอง

แต่แมแม้โชคดีนะโชคดีที่มีลูกอยากเรียนรู้เลยไม่ต้องบังคับกัน Kateเป็นเด็กมีระเบียบมากทั้งในเรื่องเวลา และความสะอาดเรียบร้อย ทานข้าวนี่ไม่ต้องป้อน ทานเองแถมไม่หกเลอะเทอะ ถ้าหกก็เก็บเองเช็ดเอง ทานเสร็จจานข้าวก็เก็บเองโต๊ะก็เช็ดเอง ของเล่น เล่นเสร็จก็เก็บ แมแม้ไม่ต้องตามเก็บเลย บ้านเราเลยเหมือนบ้านไม่มีเด็ก ใครเห็นก็บอกว่าบ้านเราเรียบร้อยเหมือนไม่มีเด็ก

ช่วงที่ผ่านมาพอKateดูTV จบ...ตามที่สัญญากันไว้ เธอจะปิดทีTVเอง แล้วบอกว่าพอแล้ว อยากทำแบบฝึกหัดอ่านหนังสือแล้ว แมแม้ก็จะเริ่มสอนเธอไป ตอนนี้เริ่มเรื่องการอ่านไปบ้างแล้ว คำง่ายๆอ่านและจำได้แล้ว (Kateเรียนรู้จากโรงเรียนมาเยอะมาก...ขอยกความดีให้โรงเรียน) ที่แมแม้สอนนี่เหมือนเป็นการเสริมและฝึกความแม่นยำซะมากกว่า การเขียนตัวหนังสือการระบายสี การนับเลข ตอนนี้แมแม้เองต้องทำตระรางของแต่ละวันเอาไว้ ทำแบบฝึกหัดแบบคิดเอง หรือแม้แต่ทำนิทานง่ายๆเพื่อฝึกการอ่านและการเขียนเสริมให้กับลูก แมแม้เริ่มจากเรื่องราวใกล้รอบๆตัว หรือเรื่องที่เกี่ยวกับตัวลูกเองก่อน เป็นแม่สมัยนี้ต้องสร้างสรรมาก….การทำแบบนี้เลยเป็นการสร้างและจัดระเบียบให้ผู้ใหญ่อย่างแมแม้ไปด้วยเลย อย่างหนึ่งที่แมแม้ภูมิใจมากคือลูกเป็นเด็กสมาธิดี..แมแม้นะสมาธิสั้นกว่าลูกซะอีก^_^ หลังจากทำแบบฝึกหัดเสร็จKateจะเก็บของให้เป็นระเบียบอย่างในรูป รูปที่เห็นนะเธอเก็บเอง แมแม้ยืนถ่ายรูปอย่างเดี๋ยว

 คุณระเบียบเล็ก

คุณระเบียบเล็ก

เช่นเดียวกับรูประบายสี เธอเก็บdetailsได้ดีมาก เห็นไหมว่าสีแทบไม่เกินเส้นเลย

ลูกเอ้ยหนูเพิ่ง3ขวบ7เดือนเอง ตอนแมแม้เท่าหนูเนี่ยเอาแต่ปีนต้นไม้มอมแมมถูกคุณยายตีเช้าตีเย็นเพราะความซนอยู่เลย ไม่มีหรอกระเบียบกับเรียบร้อยนี่....แต่ไม่แน่มีร้อยแล้วเรียบนี่เป็นแต่เด็กไม่ต้องสอน^_^ คิดย้อนไปแล้วต่างกันจัง อย่างนี้เรียกแมแม้นะมีบุญ

 

     Share

<< มาทำก๋วยเตี๋ยวหมูกันเถอะสูตรหมูปิ้ง..หอม..หอม >>

Posted on Sun 29 Aug 2010 12:22
Proud of her, she got from you and herself.
P Ji   
Wed 1 Sep 2010 9:47 [2]

29135
pla   
Sun 29 Aug 2010 12:20 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh