มุ้งดอกไม้
Vacation at Jekyll Island- Day Two
Vacation at Jekyll Island- Day One
ความสุขสีขาว
ที่สุด
October, Princess and Her Maid
Busy Bee
Disney World –End
Disney World-I
Breakfast with Mickey Mouse
Sea World
ในที่สุดก็ได้พัก
เมื่อลูกทัก/Penn State hats
Clean Your Cell Phone
นางแบบจำเป็นกับหมวกชุดII
Fall Breeze/หมวก
What had been going on in Our Life.
แมแม้ยุ่งมาก
คิดหนัก
สอนลูก…ข้าวหมูแดง
อาหารสำหรับเด็กที่ทานยาก
ดูให้ดีก่อนจะว่าใคร
แก้นิสัยเด็กซนๆ
Memories
นอนไม่หลับ
เด็กสองภาษา
ความลับประจำบ้าน
Simple Life
ความเหมือน…ที่น่าปวดหัว
Family Clean Up
American or Africa
Hard Work has Paid Off
ฝันร้าย
คุณตัวเล็กร้องเพลง
Independence Day 2009
รังนกบนต้นมะเขือเทศ
Next Doors
She Knows DRAMA !
Getting Better


 

ช่วงนี้คนอย่างแมแม้มีเรื่องให้คิดหนักด้วย แล้วทำไมต้องไม่คิดเกี่ยวกับข้าวหมูแดงด้วยละนี่ เกี่ยวกันจริงๆ ก็กองทัพต้องเดินด้วยท้อง แต่กองทัพของแมแม้นี่ต้องเดินด้วยกำลังใจจากลููกสาวเท่านั้นเท่านั้นจริงๆ แล้วทำไมแมแม้ยังอ้วน!…นั่นมันอีกเรื่องนะ

…..ใครมีลูกคงเข้าใจ…..

สำหรับKateหนูคือโลกทั้งใบของแมแม้เลยนะ ทุกครั้งที่แมแม้มองKate เหมือนกับทุกอย่างหยุดเพียงแค่ตรงนั้น บางครั้งนี่ลืมสิ่งรอบข้างไปเลย แล้วยิ่งหนูเป็นเด็กช่างพูดช่างเอาใจแล้วเลยไปกันใหญ่ หลายวันมานี้แมแม้รู้สึกว่าหนูเกเรน้อยลง กลับมาเป็นเด็กเกือบดีมากของแมแม้อีกครั้ง

…..

เราแม่ลูกอยู่ด้วยกันทุกวันตอนบ่ายจนถึงเข้านอนโน่นเลย ส่วนใหญ่แล้วแมแม้กับKateจะช่วยกันทำงานบ้านสาระพัด แมแม้สอนให้Kateช่วยทำเลยนะ ไม่มีแหละที่จะบอกว่า “หนูไม่ต้อง ไปเล่นหรือไปดูทีวีไป๊ เดี๋ยวแมแม้ทำเอง” ไม่มีค่ะไม่มี แมแม้เชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เราคิดว่าดีแล้วมันจะเป็นประโยชน์กับลูกเราต้องรีบปลูกฝังตั้งแต่ยังเล็ก ช่วยงานบ้านได้เยอะมากเชื่อเถอะเด็ก2ขวบครึ่งทำงานเหล่านี้ได้

·         แมแม้ดูดฝุ่น Kateก็จะมีเครื่องดูดฝุ่นของจริงอันเล็กคอยช่วยแมแม้

·         แมแม้เช็ดโต๊ะนี่แค่แมแม้ฉีดน้ำยาKateก็เตรียมกระดาษมาเช็ดตามแล้ว

·         รดนำ้ต้นไม้เราช่วยกันทุกวัน

·         เก็บผักหลังบ้าน Kateจะคอยถือตะกร้าเดินตาม

·         ทำขนมcakeนี่แมแม้ให้kateถือเครื่องตี แล้วแมแม้ก็คอยใส่เครื่องปรุง สนุกเค้าหละชอบจริงๆทำกับข้าวนี่

·         ซักผ้า Kateจะเป็นคนเอาผ้าใส่ถัง แล้วปิดฝา เปิดเครื่อง แมแม้ก็คอยจัดเสื้อผ้าที่ถูกโยนใส่ในังไปสิ

·         แมแม้พับผ้าเสร็จkateก็จะเอาไปแยกใส่กระจาดของตัวเอง

·         ถูบ้านKateก็จะมีไม้ถูอันเบาคอยถูตามแมแม้

·         ล้างจาน แมแม้จะเอาเก้าอี่มาต่อให้Kateยืนแล้วคอยล้างต่อน้ำสะอาด Kateจะล้างจนฟองหมดเลยนะ

·         แต่ที่เด็ดสุดคือถ้าแมแม้ทำน้ำหกตรงไหน Kateจะเดินไปหยิบผ้ามาเช็ดให้เลยโดยไม่ต้องบอก

 

แมแม้เชื่อว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับเราสอน

 สอนลูก…ข้าวหมูแดง

สอนลูก…ข้าวหมูแดง

สอนลูก…ข้าวหมูแดง

สอนลูก…ข้าวหมูแดง

สอนลูก…ข้าวหมูแดง

Ikea...new play area for Kate!

…..

 เมื่อวานนี้เราไปงานเลี้ยงบ้านเพื่อนแมแม้กัน เพื่อนกลุ่มนี้คือหัวหน้าเก่าบ้าง เพื่อนร่วมงานบ้าง คนเหล่านี้คือคนที่แมแม้เริ่มทำงานด้วยตั้งแต่เพิ่งเรียนจบ แมแม้ทำงานด้วยกันนานมากถึงห้าปีก่อนที่แต่ละคนจะแยกย้ายกันไป ไม่น่าเชื่อว่าบางคนนี่แมแม้ไม่ได้เจอเค้าอีกเลยเกือบสี่ปีแล้ว เมื่อวานเจอกันเหมือนกับว่าเราไม่ได้จากกันไปไหนเลย แล้วที่สำคัญตอนนี้พวกเราตกงานกันทุกคน ไม่มีใครเป็น Interior Designer อีกต่อไป….55555… ในตอนนี้นะ

 แล้วก็เมื่อวานนี้อีกเหมือนกันที่แมแม้ได้รับคำชมจากทุกคนเรื่องการเลี้ยงลูก ทุกคนบอกหนูเป็นเด็กดีมากรู้จัก Say Please and Thank you ด้วยนะ สามารถนั่งทานอาหารได้เองแบบไม่มีหกเลอะเทอะเลย ไม่มีโวยวายด้วย ยิ้มแย้ม และพูดคุยกับทกคน หลายคนถามย้ำว่าKateนะกี่ขวบแล้ว เค้านึกว่าKateสามขวบกัน แมแม้นะดีใจในที่สุดสิ่งที่เราพยายามสอนก็เป็นผล

 

ในงานเดียวกันแมแม้เจอคำถามจากเพื่อนคนหนึ่งว่านี่เป็นGirl Night out นะ แล้วแมแม้เอาKateมาทำไม แมแม้เลยตอบเค้าไปแบบติดตลกว่า เอ้าKateก็เป็นGirlเหมือนกันนี่นา ไม่รู้สิ แมแม้ว่าลูกอยู่โรงเรียนมาแล้วตั้งครึ่งวัน แล้วที่จริงเวลานี้นะเป็นเวลาของเรา แมแม้ว่ามันไม่แฟร์ที่จะไม่ให้Kateไปด้วย แล้วแมแม้ก็ขออนุญาติเจ้าของงานแล้วด้วยนี่นา….อย่างว่าต่างคนคิดต่างกัน

…..

 สูตรข้าวหมูแดงตามคำขอ

 ·         หมู 2 lbs

·         ผักชี กระเทียม พริกไทยเล็กน้อย ขิงตำ 1 ช้อนโต๊ะ

·         Cinnamon ผง 1/2 ช้อนชา

·         ซีอิ้วดำข้นหวาน 2ช้อนโต๊ะ

·         Hoi- Sin sauce ¼ cup

·         เกลือ ¼ ช้อนชา

·         น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

·         สีผสมอาหารสีแดงเล็กน้อย

·         น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

หั่นหมูให้เป็นแบบ แท่งยาว หมักด้วยเครื่องปรุงข้างบนทุกอย่างทิ้งไว้ อย่างต่ำ2 ชั่วโมง ถ้าหมักค้างคืนได้จะดีมาก  นำหมูไปย่างหรืออบไฟประมาณ 375 degree 30นาที หรือจนสุก

 วิธีทำน้ำราด

 นำน้ำที่เหลือจากการมักและการอบ ใส่หม้อเติมน้ำประมาณ ½ cup  ตั้งไฟให้เดือด  เติมน้ำปลา1/2 ช้อนชา ละลายแป้งมัน ในน้ำ ใส่แป้งมันคนให้เร็ว จนข้น ใส่น้ามันงาเล็กน้อย โรยงา

หากอยากทำวิธีง่ายให้ใช้ผงหมูแดงของ Noh หาซื้อได้ตามร้านจีน หมักโดยเติมแค่ Hoi-Sin sauceกับน้ำผึ้ง และน้ำมัน วิธีทำน้ำราดเหมือนกันแต่ ไม่ต้องเติมน้ำปลา

แล้วเดี๋ยววันหลังจะนำวีธีทำหมูกรอบมาบอกนะคะ

 

     Share

<< อาหารสำหรับเด็กที่ทานยากคิดหนัก >>

Posted on Fri 7 Aug 2009 12:01
น้องปลาคะ วันนี้พี่ได้หนังสือแล้วนะ กล่องใหญ่มากกกกกก หนักมากกกกก

ขอบคุณมากนะคะ สงสัยพี่จะใช้เวลาอ่านเป็นปีแน่ๆ ><"
พี่พิม   
Sun 9 Aug 2009 2:03 [4]

ขอขำคุณพี่ทั้งสองด้านล่างก่อน...ขำนี่ไม่ใช่อะไรหรอก หนึ่งคือ น้ำมันกระเด็นแบบพิมว่า สองคือ ครัวเลอะแบบจิเลย สาม(ของตัวเอง)คือ หัวเหม็น ฮ่าๆๆ ว่า ๆ พี่ไม่เคยทำแหละหมูกรอบ ทำแต่หมูทอด(ใช้น้ำมันน้อยๆ) หรือไม่หมูปิ้ง
หมูแดงนี่เคยทำครั้งเดียวตอนเอาหมูแดงมาทำซาลาเปา เป็นทาสโลโบ้แหละตอนนั้น แล้วก็ไม่เคยทำอีกเลย โลโบ้บ้านพี่นี่ป่านนี้หมดอายุไปไหนถึงไหนแล้ว มีนะไม่ได้ใช้เลยน้องปลา น้ำซอสก็เยอะเลย เพื่อนส่งมาให้อย่างเยอะ ทั้งผงหมักหมูแดง น้ำซอสหมูแดง และอื่น ๆ อีกเยอะ
สูตรน้องปลาดูไม่ยากเลย น่าทำนะคะ เดี๋ยวนี้พี่อาหารน้อยลง ตั้งแต่สองคนแม่ลูก อย่าได้ชวนเด็กชายที่บ้านนะคะ ชอบมากทำครัวเนี๊ยะ หากได้ทำ ลูกก็กินเยอะเชียวค่ะ น้องปลาจำได้ป่าว วันก่อนนู้นทีคุยกัน พี่ยังบอกเลยว่าดีใจลูกกินได้เยอะขนาดนั้น นึก ๆ ก็อยากทำข้าวต้มเครื่อง ว่าแต่ลูกจะกินหรือเปล่านี่สิ

.....
เห็นภาพบน ๆ แล้วอยากไปช้อปฯ ไอเกียจัง ว่าแล้ว พี่เข้าเว็บก่อน(ลืม) คุยกันนานแล้วดันลืม ไม่มีเวลานึกถึงเลยจรงิ ๆ ค่ะน้องปลา
----
แหม...หนูเคทคุยกับป้าพิมเนี๊ยะ คุยบ่อย ๆ สงสัยวันหลัง ได้ขอให้แมแม้พาไปดูกระต่ายทั้งสามที่บ้านป้าพิมสักวันแน่เลย เอ่อ...ว่าแต่ บ้านป้าพิมมีมั๊งกี้ด้วยเหรอ....กรั่กๆๆ(เย้าเล่น....คิดว่าคงดูอะไรสักอย่างไม่ไช่ไดฯ กระต่ายของป้าพิม)
-----

พรุ่งนี้พี่จะทำยาร์ดเซลอีกล่ะค่ะ พรุ่งนี้จะขายแต่เสื้อผ้าอย่างเดียว(โลด)ค่ะ ดูสิว่าจะทำเงินสักเท่าไหร่ เสื้อผ้าพี่นะก็เยอะค่ะ อยากทำแบบเพื่อนพี่(แบบใส่วน ๆ เวียน ๆ กัน ไม่กี่ตัว พอเก่าก็บริจาคหรือทิ้งไป แล้วไปซื้อใหม่ ซื้อทีก็สี่ห้าตัว แล้วก็ทำแบบเดิม) แต่พี่ทำไม่ได้ค่ะ แหม จะให้ใส่ซ้ำ ๆ จนคนจำได้ถนัดหูถนัดตาพี่หละแซวเพื่อนประจำ แต่เพื่อนไม่โกรธค่ะ พี่หล่ะชอบบ้านเค้าเพราะไม่ต้องยับเสื้อผ้าที่แขวนในตู้เพราะแน่นกันเหลือเกิน แถมเสื้อผ้าต้องมีมิกซ์แอนด์แมท์ช แต่บางทีก็มีโก่งโก้งมั่งนะคะ แต่งแบบประมาณรีบหนะค่ะเวลารีบไปไหน นีว่าแล้วก็กองพะเนินเชียวค่ะเสื้อผ้าที่ไม่ได้รีด
พี่อ้อย   
Sat 8 Aug 2009 10:03 [3]

เดี๋ยวพี่จะไปหา Noh ค่ะ (ฮ่าๆๆๆ) แต่สูตรของน้องปลาเลยก็ดูไม่ยากนะคะ แต่พี่ไม่ค่อยชอบชินเนมอนละ ถ้าทำคงจะไม่ใส่ แต่ไปดู noh ก่อนท่าจะดีกว่า

เอาหมูกรอบด้วยย พี่เคยทำไปครั้งนึงค่ะ เวลาทอด ทอดในดีฟฟราย มันกระเด้งกระดอนเลยละน้องปลา ฮ่าๆๆๆ

ลักษณะน้องปลาสองหนูkate น่ารักนะคะ หัดให้เป็นคนไม่หยิบโหย่งไว้ละดี ทำให้เป็นทุกอย่าง ให้ติดเป็นนิสัยต่อไปจะดีกับตัวเค้าเองนะคะ

คลิปน่ารักมากกก เวลาพูดไทยก็เก่งนะคะ ถึงแม้ว่าจะติดสำเนียง แต่เด็กโตที่นี่นี่เนอะ แต่ภาษาอังกฤษละป้าพิมอายเล้ยยยย
พี่พิม   
Sat 8 Aug 2009 1:15 [2]

11817
kate   
Fri 7 Aug 2009 12:05 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh