Busy Bee
Disney World –End
Disney World-I
Breakfast with Mickey Mouse
Sea World
ในที่สุดก็ได้พัก
เมื่อลูกทัก/Penn State hats
Clean Your Cell Phone
นางแบบจำเป็นกับหมวกชุดII
Fall Breeze/หมวก
What had been going on in Our Life.
แมแม้ยุ่งมาก
คิดหนัก
สอนลูก…ข้าวหมูแดง
อาหารสำหรับเด็กที่ทานยาก
ดูให้ดีก่อนจะว่าใคร
แก้นิสัยเด็กซนๆ
Memories
นอนไม่หลับ
เด็กสองภาษา
ความลับประจำบ้าน
Simple Life
ความเหมือน…ที่น่าปวดหัว
Family Clean Up
American or Africa
Hard Work has Paid Off
ฝันร้าย
คุณตัวเล็กร้องเพลง
Independence Day 2009
รังนกบนต้นมะเขือเทศ
Next Doors
She Knows DRAMA !
Getting Better
พักฟื้น
ลาขึ้นเขียงค่ะ
Father’s Day
เต่า
ยุ่งจริงๆ
คนชอบดูถูกคนอื่น


 

วันนี้ดีใจได้คุยกับลุงดำ นานนานทีจะได้คุยกับลุงดำซะที คุยกับลุงดำวันนี้ลุงถามว่าKateพูดภาษาไทยได้ไหม…ได้ค่ะแล้วก็ได้ดีมากด้วย ตอนนี้รูสึกว่าใครๆก็อยากจะให้ลูกพูดได้มากกว่าหนึ่งภาษาเหลือเกิน ซึ่งที่จริงแล้วผลประโยชน์ก็เป็นของตัวเด็กเอง

Kateพูดได้จริงๆแล้วคือสามภาษา ไทย อังกฤษ แล้วก็Spanish ที่ได้Spanishมานี่คือได้มาจากDaycare ที่DaycareของKateจะมีการเรียนSpanishสัปดาห์ละสองชั่วโมง เรียนนับเลขบ้าง สีบ้าง แล้วก็็ภาษาสื่อสารง่ายๆ แต่ลูกเลือกที่จะไม่พูดนะ แต่ถ้ามีคนมาพูดSpanishด้วย บางครั้งKateจะเลือกโต้ตอบกลับไปเป็นภาษาอังกฤษ

เด็กสองภาษา

เด็กสองภาษา

เด็กสองภาษา

 

คำถามที่คนมักจะถามเราเสมอๆคือ จำเป็นไหมที่ต้องให้ลูกพูดให้ได้ทั้งสองภาษา

สำหรับแมแม้คือ ไม่จำเป็นแมแม้ไม่ได้บังคับลูกนะ อะไรก็ได้ที่ลูกรู้สึก comfortable with เด็กก็จะแสดงออกมาเอง เพราะแมแม้เชื่อในสัณชาตญานของเด็ก บางสิ่งบางอย่างต่อให้บังคับแค่ไหนถ้าเด็กไม่comfortable with หรือสามารถที่จะทำได้ สิ่งนั้นก็จะไม่เป็นผลอยู่ดี

…..

สิ่งต่อมาที่แมแม้มักจะเจอบ่อยๆคือ คนไทยด้วยกันนี่แหละ ชอบพูดว่าเธอต้องให้ลูกพูดได้ทั้งสองภาษานะ ดูอย่างลูกบ้านโน้นซิ บ้านนี้ซิ

ถ้าเจอแบบนี้แมแม้ก็จะถอนหายใจดังๆ….คนเรานี่นะชอบเอาตัวเองไปตัดสินคนอื่น โดยทำไมไม่ดูสถาณะการณ์คือสภาพแวดล้อมที่ต่างกันซะบ้าง คนพวกนี้นะไม่รู้จักเอาใจเค้ามาใส่ใจเราซะ้บ้างเลย ถ้าทุกคนสามารถทำทุกอย่างได้เหมือนกันหมด แล้วมันจะมี verities ในโลกกันไหมนั่น อย่างแรกที่Kateสามารถพูดได้ทั้งสองภาษาคือเพราะเราใช้ภาษาไทยในครอบครัว แล้วอีกอย่างคือตอนKateเริ่มพูดแมแม้พาลูกไปอยู่เมืองไทยนานถึงสามเดือน ตรงนี้เลยทำให้เรียนรู้ได้เร็วแล้วก็ง่ายนิดหนึ่ง แต่อย่างที่บอกว่าเด็กแต่ละคนต่างกัน สภาพแวดล้อมของเด็กที่โตมาก็ต่างกันไปด้วย ฉะนั้นนี่แมแม้รู้สึกเบื่อหน่ายกับคนที่ชอบว่าคนอื่นว่า “ทำไหมไม่ให้ลูกพูดภาษาไทยให้ได้” เบื่อมากๆ

…..

อีกคำถามสุดHotคือ เด็กเรียนสองภาษาในเวลาเดียวกันจะพูดช้าไหม

สำหรับKateไม่ช้า แต่อย่างที่บอกคือความสามารถในการเรียนรู้ของเด็กแต่ละคนต่างกัน อย่างตัวแมแม้เองกว่าจะรู้เรื่องภาษาอังกฤษก็แทบแย่ แมแม้ไม่มีความถนัดทางด้านภาษาเลย เรียกว่าเหนื่อยกันทีเดียวกว่าจะมาถึงจุดนี

…..

สิ่งที่แมแม้มักทำกับลูกเสมอคือ พูดกับลูกเป็นภาษาไทยแล้วถ้าลูกพูดมาษาอังกฤษกับแมแม้ แมแม้จะไม่ดุหรือตำหนิลูก แต่จะแปลเป็นภาษาไทยไปว่า อ๋อ….Kateหมายถึงแบบนี้ใช่ไหมคะ ตรงนี้เพื่อผลประโยชน์ของตัวเด็กเอง

Kateเองตอนนี้ถ้าถามคำถามหรืออ่านหนังสือให้ฟัง Kateก็จะพูดไปแปลไป อันไหนไม่รู้ว่าภาษาไทยพูดหรือเรียกอยางไรก็จะถาม

…..

เราผู้ใหญ่เองก็ไม่ชอบถูกบังคับ….เด็กเองไม่ชอบถูกบังคับเหมือนกัน แมแม้เลยใช้วิธีให้ลูกค่อยแสดงออกตามความ comfort and abilities ของตัวลูกเอง แล้วลองดูซิว่าตรงไหนเราจะพอปรับพอแต่งกันได้บ้าง เช่นเดียวกันกับเรื่องการเรียนรู้เรื่องภาษาของลูก

…แมแม้เชื่ออย่างนั้นนะ…

 

     Share

<< ความลับประจำบ้านนอนไม่หลับ >>

Posted on Sun 26 Jul 2009 10:10
11015
kate   
Sun 26 Jul 2009 10:11 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh